Tại Sao Phải Nén File? Những Lợi Ích Khi Nén File Không Phải Ai Cũng Biết

Ở thời điểm công nghệ phát triển như ngày nay, việc nén và giải nén file trở nên thông dụng hơn bao giờ hết. Ngoài giảm kích thước tệp, chắc hẳn nhiều người dùng sẽ không biết được những lợi ích còn lại từ việc nén file. Do vậy ở bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ chỉ ra những lợi ích khi nén file mà không phải ai cũng biết. 

Nén file để làm gì và những lợi ích của việc nén file

Tiết kiệm dung lượng lưu trữ cho ổ cứng

Nén file sẽ giúp người dùng giảm dung lượng cần thiết để lưu trữ dữ liệu. Sử dụng tệp nén có thể giải phóng dung lượng quý giá trên ổ cứng hoặc máy chủ web. Một số file như file word, có thể được nén xuống 90% kích thước ban đầu của chúng. Các tệp khác, như tệp JPEG hoặc MP3, không thể nén thêm vì các loại tệp này đã được nén.

Tốc độ truyền nhanh hơn

Khoảng thời gian để gửi một dữ liệu nào đó qua Internet phụ thuộc vào kích thước của tệp được truyền. Nén các tập tin trước khi gửi chúng qua Internet có thể giúp thời gian truyền đi nhanh hơn một cách đáng kể. 

Người dùng chỉ mất 1/10 thời gian để truyền một file word nén so với việc truyền cùng một tệp không nén đó. Nén tệp cũng làm giảm chi phí tài chính cho việc chạy mạng, vì cần ít thiết bị và băng thông hơn để truyền dữ liệu.

Bảo mật dữ liệu

Các phần mềm nén file thông dụng hiện nay đều tích hợp mật khẩu, bạn có thể dùng mật khẩu để khóa file nén lại và chỉ cần nhập đúng mật khẩu để mở file. Nhờ vậy, bạn dễ dàng bảo vệ những dữ liệu quan trọng hay những dữ liệu nhạy cảm một cách dễ dàng. 

Lưu trữ và sao lưu

Khi các tệp lớn được lưu trữ, chẳng hạn như một nhóm video, chúng có thể được kết hợp thành các tệp lưu trữ và không nhất thiết phải nén. Nhưng chúng thường có kích thước lên đến vài GB, vì vậy chúng thường được nén để tiết kiệm không gian lưu trữ và thời gian truyền. 

Hầu hết các phần mềm nén cũng có khả năng lưu trữ tệp thành một tệp lớn và hầu hết các hệ điều hành sẽ nén các tệp sao lưu của họ. Các tệp sao lưu này có kích thương rất lớn, nhưng nó chỉ chiếm dung lượng cho đến khi phát sinh nhu cầu.

Giảm băng thông truyền hình kỹ thuật số

Lợi ích này không liên quan đến người dùng, nhưng cũng khá thú vị. Nhờ công nghệ nén tệp, tín hiệu truyền hình kỹ thuật số sẽ chiếm ít băng thông hơn nhiều vì các tệp kỹ thuật số được nén trước khi chúng được truyền đi. Ngoài nén tệp thông thường, tín hiệu này chỉ truyền các phần của khung hình tiếp theo thay đổi, điều này có thể làm giảm đáng kể kích thước tệp.

Gọi ngay