Những Chỉ Số Cần Quan Tâm Khi Mua Máy In

Máy in văn phòng, máy in gia đình là những thiết bị hữu dụng giúp bạn tạo ra được những bản tài liệu ở dạng bản cứng để từ đó có thể đọc, tham khảo mà không cần đến các thiết bị công nghệ bên cạnh. Chính vì vậy mà chiếc máy in hiện nay đang dần trở nên phổ biến và hầu như ở đơn vị, cơ quan hay gia đình nào cũng có.

 

 

Trên thị trường có vô vàn các loại máy in với đủ thương hiệu, kiểu dáng, chủng loại, chức năng,… cho nên để tìm được một loại máy phù hợp cũng không phải là điều dễ dàng đối với những người không có sự hiểu biết về các dòng máy.

Thông thường, khi đi mua máy bạn thường sẽ nêu ra những mong muốn của mình để người bán có thể tư vấn giúp bạn tìm được chiếc máy phù hợp nhất. Máy sử dụng cho văn phòng sẽ có yêu cầu khác với máy sử dụng cho gia đình. Bạn có thể lựa chọn máy in theo các đặc điểm sau đây.

Tốc độ in

Tùy vào nhu cầu của bạn là in tài liệu dạng text hay in hình ảnh. Nếu mong muốn của bạn là sử dụng để in hình ảnh thì tốc độ in và độ phân giải in rất được quan tâm và là một trong những tiêu chí ban đầu để lựa chọn máy in.

 

 

Tốc độ in được tính trên tổng số trang in trên mỗi phút và nó được ký hiệu là ppm (page per minute). Đối với những chiếc máy in ở khoảng trung bình thì thường có tốc độ 15 – 20 trang/phút (ppm). Nếu bạn chọn máy in cho gia đình thì tốc độ in như vậy là vừa đủ, bạn không cần phải chọn những chiếc máy in có tốc độ quá nhanh vì nó sẽ gây tốn kém hơn cho bạn.

Tuy nhiên, ở các dòng máy cho văn phòng hay những chiếc máy in chuyên nghiệp thì tốc độ in sẽ nhanh hơn. Ở văn phòng, khối lượng bản in lớn hơn cho nên bạn cần những chiếc máy in có tốc độ nhanh hơn giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh nhất. Vì vậy khi chọn máy bạn nên tham khảo thông số này hoặc nhờ sự tư vấn của các đơn vị bán máy in uy tín để tìm được chiếc máy phù hợp.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là thông số tốc độ in được đo theo chuẩn của nhà sản xuất cho nên khi bạn in trên thực tế thì tốc độ in có thể sẽ chậm hơn một chút so với con số được ghi trên máy. Lý do là bởi các bản in của chúng ta thường kín hết trang trong khi bản in thử nghiệm của nhà sản xuất mật độ ký tự trên trang lại ít hơn. Do đó, bạn cũng cần lưu ý đến điều này để có sự cân nhắc tốt nhất.

Độ phân giải

 

 

Độ phân giải của máy in cũng được quan tâm khi bạn đi mua máy in bởi khi độ phân giải kém thì bản in của bạn sẽ nhòe hơn. Độ phân giải được tính bằng số chấm mực trên 1 inch giấy và được ký hiệu là dpi (dot per inch). Ở những chiếc máy in laser và máy in phun đa dụng thì độ phân giải thường là 600 x 600 dpi hoặc 1200 x 1200 dpi.

Chỉ số này càng cao đồng nghĩa với việc kích thước giữa các chấm mực in trên giấy khi in ra càng nhỏ từ đó sẽ giúp bản in càng sắc nét và rõ ràng hơn.

Những chiếc máy in có chỉ số độ phân giải 1200 x 1200dpi sẽ có tốc độ in chậm hơn so với dòng máy có chỉ số 1200 x 600dpi, nhưng so về chất lượng bản in thì nó lại đẹp hơn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách in thử bản in với số chấm theo chiều dọc để biết máy đó in nhanh hay chậm. Nếu bạn chỉ có nhu cầu in tài liệu, giấy tờ bình thường ở dạng đen trắng thì độ phân giải 600 x 600dpi là chỉ số đủ dùng và không cần lãng phí tiền cho các dòng máy cao cấp hơn.

Những lưu ý khác khi lựa chọn máy in:

– Kích thước giấy: Hầu hết các dòng máy in dành cho gia đình hiện nay đều hỗ trợ in giấy kích thước A4 trở xuống. Chính vì vậy, nếu bạn có nhu cầu về các kích thước khác thì nên tham khảo thật kỹ xem chiếc máy đó có thể in được kích thước giấy mà bạn mong muốn hay không.

– Loại giấy: Giấy có nhiều loại chất liệu khác nhau như bìa cứng, giấy nhám hay những chất liệu khác so với loại giấy trắng bình thường thì bạn cũng nên hỏi những người bán xem loại máy nào có thể in được chất liệu giấy mà bạn mong muốn.

– In hai mặt: Thật ra chức năng in 2 mặt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian in nhưng nó sẽ đắt tiền hơn. Thông thường, những công ty, tập đoàn lớn mới sử dụng loại máy có chức năng như vậy. Còn đối với những công ty nhỏ hay đối với gia đình thì bạn không cần thiết phải lựa chọn máy có chức năng in hai mặt vì nó sẽ gây tốn kém cho bạn. Lúc này, bạn chỉ cần chọn chức năng in cách trang và chịu khó trở giấy thủ công là được.

 

Trên đây là một vài lưu ý bạn cần quan tâm khi tìm mua những chiếc máy in chính hãng, bạn nên chọn máy in theo mục đích sử dụng của mình để tránh lãng phí. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0975051777.

Gọi ngay