Mẹo “Sơ Cứu” Laptop Khi Không May Bị Vô Nước

Khi sử dụng laptop, đôi lúc sẽ có những sự cố vô tình xảy ra như bị đổ nước lên laptop. Trong trường hợp đó, nếu bạn có thể kịp thời nhanh chóng xử lý thì vẫn có thể sửa chữa được laptop của mình. Dưới đây là một số cách để giúp bạn “sơ cứu” laptop.

*Lưu ý: Đây là những cách để bạn tạm “sơ cứu” laptop khi có đủ dụng cụ, hiểu biết về cách lắp ráp phần cứng. Nếu không có đủ kinh nghiệm, hãy nhờ người có tay nghề hoặc tốt nhất là mang đến trung tâm bảo hành.

Các bước cơ bản cần làm khi laptop bị dính nước

Bước 1: Gỡ hết các bộ phận có thể tháo rời dễ dàng, rút phích cắm chuột và tất cả các loại dây cáp, đồng thời tháo hết các USB hay DVD.

Bước 2: Làm khô bên ngoài laptop bằng cách mở máy hết mức có thể, úp ngược lại và lau khô các vết ướt có thể nhìn thấy bằng khăn hoặc vải thấm nước.

 

Bước 3: Bạn nên tận dụng bảo hành nếu laptop vẫn còn trong thời hạn hoặc mang máy đến cửa hàng sửa chữa.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bước bạn có thể thử tự làm khô laptop nếu không muốn mang máy đi sửa. Lưu ý rằng nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ làm hỏng máy.

Tháo rời laptop

Các laptop hiện đại ngày nay không dễ để có thể tháo rời các bộ phận. Tuy nhiên, nếu laptop của bạn có thể thì hãy thử các bước sau đây.

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy tháo pin bằng cách nhấn một nút/công tắc ở mặt dưới của laptop.

Bước 2: Nếu bạn nghi ngờ chất lỏng có thể tràn vào toàn bộ hệ thống, bạn hãy tháo rời cả RAM và ổ lưu trữ bằng những tấm bảng bên dưới laptop hoặc sử dụng tua-vít.

 

Bước 3: Kiểm tra các bộ phận đã tháo ra, trong đó các bộ phận bị ướt đều phải phơi khô. Nếu chất lỏng chỉ là nước thì bạn hãy lau sạch bằng cồn isopropyl 99%.

Bước 4: Hãy để các bộ phận trong một khu vực khô ráo và ấm sau một thời gian. Sử dụng quạt sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ nhưng bạn đừng dùng máy sấy tóc vì nó có thể gây ra một số vấn đề. Khi các bộ phận đã ráo hết nước, bạn hãy thử lắp lại máy và kiểm tra xem máy có hoạt động không. Nếu không thì bạn hãy mang nó đến cửa hàng sửa chữa.

Nếu laptop không thể tháo rời thì sao?

Trong trường hợp bạn sở hữu Surface Book 2, MacBook hoặc bất kì máy tính xách tay nào không thể tháo rời thì bạn chỉ còn cách mang nó đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa.

Trước khi mang máy đến cửa hàng sửa chữa, bạn có thể giữ máy lộn ngược và lau khô các vết nước có thể nhìn thấy bằng khăn. Sau đó đặt máy xuống một bề mặt khô thoáng, sự lựa chọn tuyệt vời nhất ở đây là một bao gạo lớn. Vì gạo sẽ hút các chất lỏng thông qua các khe hở của bàn phím. Bạn hãy đặt máy vào một bao gạo lớn ở trong một môi trường khô ráo và ấm, có thể kết hợp với quạt nếu muốn.

Lựa chọn các phụ kiện chống nước cho laptop

 

Để bảo vệ laptop, bạn hãy thử dùng lớp vỏ bảo vệ bàn phím bằng silicon hay nhựa trong suốt, hoặc vỏ bảo vệ máy tính xách tay chống nước. Ngoài ra, bạn có thể đặt máy trong một túi đựng laptop. Trong trường hợp bạn sử dụng vỏ bảo vệ, hãy chắc chắn rằng không để bất kì lỗ thông gió nào của laptop bị che khuất.

Gọi ngay