MacBook 12 Inch: Khi Sứ Mệnh Cao Cả Phải Dừng Lại

Vào thứ ba, Apple đã thông báo những dòng MacBook nào sẽ được công ty tiếp tục cập nhật và dòng nào sẽ bị ngừng lại. Trong khi MacBook Air được nâng cấp với màn hình True Tone và giảm giá, thì MacBook 12 inch có số phận không được may mắn như vậy và đã bị ngừng sản xuất hoàn toàn.

Apple không ra mắt và hủy bỏ các dòng sản phẩm một cách vô cớ. Vì vậy thông báo của Curpetino đặt ra câu hỏi: Điều gì đã xảy ra với chiếc máy tính xách tay mang tính cách mạng nhất của công ty?

Sinh ra trong tranh cãi

Khi Steve Jobs tung ra MacBook Air nguyên bản đầu tiên vào năm 2008, khán giả đã phải kinh ngạc. Chiếc máy tính xách tay đó đã trở thành một sản phẩm được rất nhiều người dùng yêu thích và lựa chọn đầu tiên khi bước vào hệ sinh thái Mac.

 

Và khi Tim Cook bước ra với MacBook 12 inch vào năm 2015, Apple cũng nhận được phản ứng tương tự từ người dùng. Máy tính xách tay có thiết kế siêu mỏng và tuyệt đẹp, giống như sản phẩm thay thế hoàn hảo cho MacBook Air. Mọi công nghệ tiên tiến nhất mà Apple đang có được mang lên MacBook 12 inch. Nhưng ngay khi lên kệ thì đã có nhiều tranh cãi về sản phẩm này.

 

Vấn đề đầu tiên là các cổng. Apple luôn là người đề xuất tiêu chuẩn cổng Thunderbolt, nhưng ý tưởng về một chiếc máy tính xách tay có một cổng USB-C rõ ràng là một ý tưởng không phù hợp ở thời điểm này. Nhiều người còn cho rằng làm như vậy vì Apple muốn bán thêm bộ chuyển đổi 50 USD!

Bây giờ nhìn lại, chúng ta vẫn có thể thấy quyết định có sự kiêu ngạo từ Apple. Có thể Curpetino đánh giá đúng việc USB-C Thunderbolt 3 là tương lai của công nghệ cổng I/O. Bởi vì nó xuất hiện trên rất nhiều laptop hiện nay như một tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không một OEM nào lại làm như Apple khi chỉ sử dụng một cổng I/O duy nhất trên sản phẩm của họ. Đó cũng chính là một trở ngại mà MacBook 12 inch không bao giờ vượt qua được. 

 

Nhưng một khi MacBook 12 inch đã vào tay các nhà đánh giá và khách hàng khó tính thì vấn đề không chỉ là thiếu cổng. Điều mà nhiều người phàn nàn nhất về chiếc máy này chính là bàn phím. Bàn phím Butterfly thế hệ đầu tiên và của 4 năm sau đó vẫn chưa làm hài lòng mọi người. Nó được đánh giá là phím dính, dễ bị bụi bẩn lọt vài và khó sửa chữa. Tuy nhiên, di sản này từ MacBook 12 inch vẫn sẽ xuất hiện trên tất cả các MacBook trong tương lai của Apple.

 

Vấn đề khác là hiệu suất, MacBook 12 inch hoàn toàn không có quạt và bộ xử lý Intel Core M cũng không đủ sức mạnh bên trong. Đó là một ý tưởng tốt về mặt thiết kế, nhưng công nghệ chip chưa đủ tốt để giúp Intel đảm bảo hiệu suất mà người dùng cần. Bộ xử lý lõi kép đạt tối đa chỉ 2,4 GHz với xung nhịp cơ bản 1,1 GHz. Thông số này đủ để nói rằng MacBook 12 inch không nhanh, thậm chí là chậm so với nhiều laptop khác rẻ tiền hơn nhiều. Mặc dù Apple đã cố gắng nâng cấp đáng kể hiệu suất cho máy tính với bộ xử lý dòng Y trong những năm qua, nhưng thành thật mà nói hiệu năng vẫn không thể đáp ứng được.

 

Vấn đề cuối cùng là giá cả, MacBook 12 inch được bán với giá khởi điểm từ 1.299 USD. Đó là một con số gây trở ngại cho chính nó vì MacBook Pro 13 inch mạnh mẽ hơn nhiều được công bố với giá chỉ cao hơn 100 USD. Nếu Apple định sửa chữa các vấn đề với MacBook, họ sẽ có một “nhiệm vụ bất khả thi” thực sự.

Bị loại bỏ bởi chính dòng “Air”

Về giá trị của MacBook 12 inch, cá nhân mình nghĩ rằng Apple định sử dụng nó để thay thế cho MacBook Air, giống như cách họ làm với iPad Air. Nhưng để kinh doanh thành công, họ cần dựa vào các con số. MacBook Air lỗi thời với viền bezel lớn hơn và màn hình chất lượng kém hơn. Tuy nhiên, doanh số của nó vẫn vượt trội so với MacBook 12 inch bởi rất nhiều lý do.

 

Để bắt đầu, MacBook Air được làm mới vào cuối năm 2018. Trên chiếc máy tính này, Apple đã sửa chữa mọi thứ “tệ hại” đang có trên MacBook 12 inch với một mức giá rẻ hơn, hiệu suất tốt hơn và bàn phím ổn hơn, thêm cổng USB-C. Nếu ai đó yêu thích tính “di động” thì chắc chắn không có lý do gì để họ mua MacBook 12 inch nữa. Đây cũng chính là lúc Apple tự “giết chết” sản phẩm của mình.

 

Khi nhìn lại MacBook 12 inch, cá nhân mình thấy rằng nó xứng đáng là một sản phẩm khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của Mac. Thật không may, nó chưa thực sự đủ tốt để có thể tiếp tục phát triển. Tất nhiên, chúng ta có nhiều hy vọng vào việc Apple sẽ giới thiệu lại MacBook vào một thời điểm nào đó trong tương lai khi mà họ đã tự tin sửa chữa mọi sai lầm của mình.

Gọi ngay