Liệu Có Nên Tắt PC Vào Ban Đêm Không? Đây Là Câu Trả Lời Từ Chuyên Gia

Có rất nhiều người cho rằng chúng ta không nên tắt PC vào ban đêm vì họ cho rằng việc thường xuyên tắt – bật máy sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các linh kiện bên trong máy và khiến cho chúng mau chóng hư hỏng hơn. Liệu ý kiến này có thật sự đúng?

Thực hư việc tắt PC vào ban đêm sẽ ra sao?

Việc ngắt nguồn hoặc rút dây cáp mà không tắt máy hoàn toàn sẽ gây thiệt hại đến các phần cứng kết nối với nhau bên trong PC. Thế thì việc tắt/bật sẽ gây ảnh hưởng như thế nào và khác biệt như thế nào nếu so với việc để máy chạy toàn thời gian?

Chuyên gia Steven Leslie của Geek Squad cho biết “Việc này có gây ảnh hưởng hay không còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng máy của bạn. Nếu bạn sử dụng máy nhiều lần trong ngày thì tốt nhất là nên để yên. Còn nếu bạn chỉ sử dụng 1 hoặc 2 tiếng trong 1 ngày, tốt nhất là nên tắt sau khi sử dụng.”

Leslie bổ sung thêm rằng “Nếu bạn để máy chạy nguyên ngày, máy sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với việc tắt bật nhiều lần trong ngày. Mỗi lần máy khởi động lên, nó sẽ tiêu tốn một nguồn năng lượng để tiếp điện cho các linh kiện bên trong. Bạn càng bật máy nhiều lần trong ngày bao nhiêu, bạn sẽ càng rút ngắn vòng đời của máy bấy nhiêu.”

Giám đốc sản xuất Notebook và PC thương mại của HP là Ajay Gupta cho biết: “Một số linh kiện có vòng đời cực ngắn. Lấy tấm nền LCD làm ví dụ chẳng hạn, nếu để nó chạy liên tục thì nó chỉ trụ được 15.000 giờ hoặc 2 năm thôi. Vì lí do này, khi không dùng máy thì nên tắt đi. Vòng đời của pin và ổ cứng trong laptop cũng có giới hạn. Nếu không muốn tắt hẳn thì nên chọn Sleep hoặc Hibernate là tốt nhất.”

Lí do tại sao nên bật hoặc nên tắt PC

Vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Dưới đây là một số lí do để bạn bật hoặc tắt PC.

1 – Lí do nên bật

– Bạn đang sử dụng PC làm server hoặc điều khiển từ xa.

– Bạn đang cập nhật cho máy, quét virus hoặc làm các việc khác.

– Bạn không muốn chờ máy khởi động.

2 – Lí do nên tắt

– Bạn sẽ tiết kiệm được một ít tiền điện.

– Bạn không muốn nhận bất kì thông báo nào hoặc không muốn bị tiếng ồn của quạt tản nhiệt làm phiền.

– Nếu thi thoảng reboot máy thì máy sẽ chạy mượt hơn

Nên chọn Sleep hay Hibernate?

Leslie giải thích về 2 tùy chọn này như sau: “Sleep sẽ đưa máy về trạng thái tiêu thụ ít năng lượng mà không hoàn toàn tắt hẳn. Còn Hibernate sẽ ngừng việc tiếp nhận năng lượng từ nguồn điện được cấp và trở lại trạng thái ban đầu ngay khi được khởi động. Tùy chọn Hibernate này tương tự như việc khởi động và tắt thông thường, chỉ khác ở chỗ là nó sẽ lưu toàn bộ tình trạng của máy lúc tắt vào RAM và khởi động nhanh hơn.”

Nếu bạn dự định treo máy cả ngày thì nên tắt tùy chọn Sleep.

Hãy bảo vệ PC đúng cách

Leslie đề xuất rằng bạn nên sử dụng một bộ ổn áp (UPS) để phòng khi mất điện thì máy vẫn có nguồn điện dự trữ. Đồng thời, bạn cũng đừng quên việc thường xuyên vệ sinh máy để các linh kiện bên trong không bị ảnh hưởng. Cuối cùng, hãy gỡ bỏ những chương trình cũ mà bạn không sử dụng nữa để máy chạy nhẹ nhàng hơn.

Nếu bạn sử dụng máy vào buổi sáng và buổi tối, bạn cũng có thể để nó chạy qua đêm. Nếu bạn chỉ sử dụng máy vài tiếng 1 ngày hoặc ít hơn, hãy tắt máy sau khi xong việc.

Gọi ngay