Dell Inspiron 3580: Phiên Bản ‘Rút Gọn’ Có Điểm Gì Nổi Bật?

Trong những bài đánh giá lần trước, mình đã từng đánh giá phiên bản Dell Inspiron 3580 sử dụng card đồ họa rời AMD Radeon 520 thì hôm nay mình cũng sẽ lại đánh giá chiếc laptop này thêm một lần nữa, nhưng đây là phiên bản không có card đồ họa rời.

Ghi chú: Về cơ bản, hai phiên bản Dell Inspiron chỉ khác nhau về cấu hình nên mình sẽ tập trung đi nhiều hơn vào phần so sánh hiệu năng của hai chiếc laptop này.

1. Cấu hình và hiệu năng

Tóm tắt nhanh cấu hình của chiếc Dell Inspiron 3580 mình đang sử dụng để đánh giá

  • CPU: Intel Core i5 8265U

  • RAM: 4 GB

  • Ổ cứng: HDD: 1 TB, hỗ trợ khe cắm SSD M.2 PCIe

  • Card đồ họa tích hợp: Intel Graphics 620

Đầu tiên, mình sẽ đánh giá điểm hiệu năng của máy với phần mềm Geekbench 4 thì chiếc laptop Dell không sử dụng card đồ họa rời này đạt được điểm số là: 26.560 điểm.

 

Bên trái: Dell Inspiron 3580 có card đồ họa rời – Bên phải: Bản không card đồ họa rời

Sau đó mình đo thêm tốc độ ổ cứng của máy với phần mềm Crystal Disk Mark thì ổ HDD trên máy ghi nhận tốc độ đọc tối đa lên tới 87 MB/s và tốc độ ghi tối đa là 92 MB/s. Tức là vẫn còn khá chậm và không thay đổi nhiều so với phiên bản có card đồ họa rời. Điều này giải thích tại sao lúc mình dùng máy cảm thấy rất chậm trong việc mở ứng dụng hay đôi lúc có hiện tượng giật, lag trong lúc mình sử dụng nhiều phần mềm cùng lúc.

 

Bên trái: Dell Inspiron 3580 có card đồ họa rời – Bên phải: Bản không card đồ họa rời

Lời khuyên của mình là các bạn nếu có mua Dell Inspiron 3580 thì nên bỏ thêm 700.000 – 1.000.000 để sắm thêm một ổ cứng SSD M2 loại tốt để cài Windows vào và sử dụng thì tốc độ khởi động máy, phần mềm sẽ trở nên nhanh hơn rất nhiều.

Thực tế khi sử dụng thì mình cảm thấy máy khá chậm và khá lag khi mình sử dụng đa nhiệm. Ví dụ: mình đang mở 10 tab Chrome để đọc báo, xem Youtube mà mở thêm Excel thì máy sẽ chậm và mất hơn 1 phút thì mới mở được Excel. Tiếp theo mà mình mở Liên Minh Huyền Thoại lên thì máy sẽ đơ khoảng 30 giây và mất gần 4 phút để khởi động game hoàn toàn. 

Khi mình chơi thử thử Liên minh thì để cấu hình game ở mức thấp nhất và FPS trung bình là 92 FPS, cho cảm giác vừa đủ để chơi. Mặc dù các bạn nghĩ rằng con số 92 FPS là cao nhưng trải nghiệm thực tế của mình khi ấy cảm giác khá tệ, game chơi giật, lag khá nhiều khi vào combat.

 

Nhìn chung với phiên bản Dell Inspiron 3580 không có card đồ họa rời sẽ chỉ đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng văn phòng thay vì giải trí. Nếu có chơi thì mình khuyên chúng ta nên chọn những game nhẹ nhàng như Pikachu chẳng hạn.

2. Tản nhiệt

Máy sau khoảng 3 giờ sử dụng liên tục thì mình thấy ấm ấm ở phần chiếu nghỉ tay. Nhiệt độ CPU ghi nhận tại thời điểm đó đã lên tới 58 độ (mức hơi cao so với laptop thông thường).

 

Nhìn chung thì mình cảm giác nhiệt độ của máy cũng như tản nhiệt hoạt động ở mức ổn, cũng không tới mức gì đó gọi là quá nóng.

3. Thời lượng pin

Như thường lệ mình sẽ test pin ở điều kiện độ sáng màn hình 100%, wifi mở liên tục, loa ngoài âm lượng 60% và máy sử dụng các tác vụ văn phòng thông thường.

 

Sau gần 3 tiếng sử dụng liên tục, ứng dụng Batterymon cho kết quả là 8 tiếng 07 phút. Đây cũng là một thời lượng pin khá ‘trâu’ đấy, dư sức cho các bạn xài cả ngày.

Tổng kết

Như vậy, so với phiên bản có card đồ hoạ rời thì phiên bản không card đồ hoạ rời Inspiron 3580 sẽ đuối hơn một chút về mặt đồ hoạ và sẽ nhỉnh hơn rất nhiều so với thời lượng pin. Tùy theo nhu cầu sử dụng tới đâu mà các bạn có thể lựa chọn chiếc laptop đáp ứng được cho mình.

Gọi ngay