Đây Là 6 Thiếu Sót Khiến Laptop Vẫn Chưa Bì Được Với Smartphone

Phải thừa nhận rằng thế giới điện thoại thông minh đang nhận được tất cả những đổi mới tiên tiến nhất trong khi thiết kế và tính năng của máy tính xách tay vẫn còn khá trì trệ trong vài năm qua. Các thiết bị di động có vai trò vô cùng quan trọng nhưng máy tính xách tay cũng cần nâng cấp hơn nữa để đẩy mạnh chất lượng trải nghiệm cho người dùng.

Dưới đây là danh sách 6 tính năng máy tính xách tay cần học hỏi từ điện thoại thông minh:

1. Màn hình OLED

Với màu sắc phong phú hơn và độ tương phản cao, màn hình OLED trên điện thoại thông minh không chỉ giúp cho hệ điều hành, ứng dụng và nội dung hiển thị đẹp hơn màn hình LCD truyền thống mà còn tiết kiệm năng lượng hơn. Lý do màn hình OLED sử dụng năng lượng hiệu quả hơn là bởi các điểm ảnh – pixel có thể tự tắt khi hiển thị màu đen và không cần chiếu sáng nhiều như màn hình LCD khi hiển thị một số màu nhất định và độ sáng nhất định. Nhờ vậy, tuổi thọ pin của máy cũng tốt hơn.

 

 

Tuy nhiên, màn hình OLED vẫn không phải là lựa chọn ưu tiên và hầu hết các nhà sản xuất máy tính xách tay vẫn sử dụng màn hình LCD. Có một số máy tính xách tay đi kèm với màn hình OLED nhưng không nhiều.

Nguyên nhân lý giải tại sao nhiều máy tính xách tay không đi kèm với màn hình OLED là chi phí vì các thiết bị có màn hình OLED sẽ đắt hơn. Tuy nhiên, chi phí có thể được giảm thiểu bởi các tiến bộ sản xuất và khối lượng sản xuất.

2. Nhận diện khuôn mặt

Chủ sở hữu của một số máy tính xách tay Windows 10 có thể sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt Windows Hello để mở khóa thiết bị chỉ bằng cách ngồi trước máy tính xách tay của mình. Mặc dù nhận diện khuôn mặt Face ID tiên tiến của Apple đã có trên iPhone mới nhất nhưng công nghệ nhận dạng khuôn mặt vẫn chưa được tích hợp trên máy tính xách tay của Apple.

 

 

Một số mẫu máy tính xách tay như MacBook Air mới đã được trang bị đi kèm với máy quét vân tay, đó là một thay thế khá ổn. Tuy nhiên, tính năng này vẫn không tiện lợi bằng nhận diện khuôn mặt.

3. Sạc không dây

Tính năng sạc không dây cho máy tính xách tay sẽ có ý nghĩa rất lớn khi chủ nhân của nó thường xuyên phải sử dụng. Nhờ đó, máy tính sẽ vẫn tiếp tục sạc trong khi bạn đang sử dụng nó. Sạc không dây về cơ bản giống như cắm bộ sạc vào máy tính xách tay nhưng không cần cắm toàn bộ. Bạn chỉ cần đặt máy tính xách tay của mình trên bàn với bộ sạc không dây và nó sẽ tự động sạc mà không cần thêm bất kỳ tương tác nào.

 

 

Ở giai đoạn này, có vẻ như công nghệ sạc không dây cho máy tính xách tay vẫn chưa phát triển. Dell đã công bố một máy tính xách tay vào năm 2017 với tính năng sạc không dây nhưng cho tới nay chúng vẫn chưa được sử dụng phổ biến.

4. Nút tắt camera và âm thanh

Thông qua các miếng dán và phụ kiện nhựa rẻ tiền dán trên máy tính, hacker có thể truy cập vào camera của bạn mà bạn không hề biết. Do đó, giải pháp của Apple trên MacBook Pro mới nhất và MacBook Air là khả năng ngắt kết nối micrô khi bạn đóng nắp máy tính xách tay lại. Đó là một bước tiến, nhưng không phải là một giải pháp hoàn chỉnh vì người nghe trộm vẫn có thể kích hoạt micrô khi nắp máy được mở ra.

 

 

Một giải pháp đơn giản là lắp ghép thêm một công tắc nhỏ cho phép bạn ngắt kết nối vật lý camera và micrô. Tính năng này tương tự như chuyển đổi sang chế độ im lặng trên iPhone. Bằng cách đó, bạn sẽ biết rằng camera và micrô của bạn đã tắt hoàn toàn và không thể truy cập được. Và khi cần dùng camera hoặc micrô, bạn chỉ cần đẩy nút gạt để bật chúng.

5. Chống nước

 

 

Không chỉ smartphone, máy tính xách tay luôn phải thường xuyên chống chịu lại các chất lỏng, tiêu biểu nhất là những ly cà phê và đồ uống khác thường ở gần. Tất nhiên, khả năng chống nước sẽ là một thách thức cho các nhà sản xuất máy tính xách tay. Máy tính xách tay cần các cổng kết nối tương đối lớn, thường ở các cạnh bên hoặc dưới, đây cũng là nơi làm mát các thành phần bên trong. Không những vậy, bàn phím vật lý cũng có các khe hở nhỏ, dễ hút chất lỏng.

6. Viền màn hình siêu mỏng

 

 

Máy tính xách tay XPS của Dell và MateBook X Pro của Huawei có các viền bezel mỏng nhất trên thị trường nhưng vẫn còn thua xa điện thoại thông minh cao cấp. Với viền màn hình mỏng hơn, máy tính xách tay có thể nhận được những lợi ích tương tự như điện thoại thông minh: trải nghiệm màn hình lớn hơn với kích thước nhỏ hơn và có ngoại hình hiện đại, cao cấp hơn.

Gọi ngay