CPU và GPU: Khác Biệt Là Gì Và Cái Nào Quan Trọng Hơn

Trong thời buổi hiện nay, card đồ họa và bộ xử lý có tác động lớn đến cuộc sống hàng ngày bởi hầu hết chúng ta đều mang theo điện thoại thông minh trong túi hoặc chơi trò chơi điện tử trên bảng điều khiển trò chơi cao cấp hay sở hữu một chiếc máy tính để làm việc. 

Sự khác biệt giữa CPU và GPU

Nói chung, GPU và CPU đều là chip silicon xử lý các phương trình toán học để tạo ra kết quả cho máy tính và các thiết bị di động. Trên smartphone, chúng được tích hợp thành một gọi là hệ thống trên chip (SoC) trong khi trên máy tính, hai bộ phận này tích hợp riêng biệt với nhau và sự khác biệt nằm ở cách chúng tiếp cận các nhiệm vụ của mình. 

Một CPU (đơn vị xử lý trung tâm) thường thực hiện từng tác vụ một cách tuần tự và do đó nó có thể xử lý nhiều loại lệnh khác nhau. GPU (đơn vị xử lý đồ họa) thường được thiết kế để xử lý nhiều tác vụ nhỏ đồng thời. Vì các hiệu ứng đồ họa thường yêu cầu nhiều tác vụ chạy đồng thời, lý tưởng nhất là xử lý đồ họa cho một GPU chuyên dụng, giải phóng CPU để thực hiện các lệnh khác.

Điểm mấu chốt là CPU có thể làm nhiều việc nhưng phải làm từng việc một trong khi GPU tập trung vào một công việc cụ thể nhưng có thể thực hiện đồng thời nhiều khía cạnh của công việc đó.

Cái nào quan trọng hơn?

GPU thường được sử dụng như một phần của trò chơi hoặc kết xuất hình ảnh, video trên màn hình. Trên PC, những người tiêu dùng muốn mua GPU như một thành phần riêng biệt để có được hiệu suất tốt hơn từ một trò chơi điện tử. Điều này có nghĩa là GPU có tác động lớn hơn đến cách một trò chơi điện tử hiện đại chạy trên PC hơn là CPU sẽ tác động (trừ khi CPU được cung cấp năng lượng thấp hơn đáng kể).

Tuy nhiên, hầu hết các tác vụ tính toán không liên quan đến xử lý đồ họa được giao cho CPU của máy. Điều đó thường bao gồm việc chạy hệ điều hành, các chương trình nền như Discord, trình duyệt web, tải xuống, v.v. Do đó, có thể thấy rằng CPU là bộ phận quan trọng nhất vì nó quyết định nhiều hoạt động thông thường của thiết bị. Hơn nữa, mọi máy tính đều cần CPU nhưng không phải tất cả đều có chức năng sử dụng GPU.

Một card đồ họa mạnh mẽ sẽ mang lại một sự mượt mà hơn trong một trò chơi, nhưng một CPU tuyệt vời sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn cho thiết bị. Những tiến bộ trong nhu cầu đồ họa diễn ra nhanh hơn so với nhu cầu tính toán, vì vậy GPU sẽ cần được cập nhật thường xuyên hơn CPU.

Gọi ngay