Chọn Mua Laptop Phù Hợp Với Học Sinh Sinh Viên?

Mình cũng đã từng qua những năm tháng đèn sách, thiếu thốn đủ thứ. Việc mua một chiếc Laptop để học hành như là cả 1 gia tài của mình cũng như bố mẹ. Đây là những kiến thức mà mình có được và muốn chia sẻ đến các bạn học sinh và sinh viên những kinh nghiệm lựa chọn mua máy Laptop sao cho phù hợp với mục đích học tập của mình.

 

 

Theo như mình thì các bạn đầu tư những tiêu chí sau:

– Các máy ngon phù hợp với các bạn dùng 3 – 5 năm thì tối thiểu nhất phải trên 10 triệu
– Chọn các máy có màn hình 15,6” trở lên
– Chọn các máy có trang bị ram 4GB trở lên
– Chọn các máy có CPU core i3 hoặc i5 có điều kiện thì mua core i7
– Đối với các bạn chuyên làm đồ hoạ hoặc games thì chọn máy có VGA rời
– Chọn các máy có bàn phím số hay hiểu đơn giản là bàn phím với kích thước Full size cả khu vực phím số, có led phím thì càng tốt
– Có điều kiện thì chọn các máy có vỏ bằng nhôm nguyên khối, sang trọng hơn, tản nhiệt tốt hơn, bền hơn….

1. Thế nào là Laptop đồ hoạ?

 

 

Laptop đồ hoạ thường được trang bị phần cứng mạnh mẽ như CPU core i5 và i7 dạng chíp M hoặc QM. Ví dụ như Core i5 4300M, i7 4910HQ, mới nhất là i5 7300HQ hay i7 7700HQ…. Thường thì máy đồ hoạ nó sẽ dày hơn những máy thông thường khác để có thể nhét nhiều thứ vào như VGA Rời, 4 Lót cắm ram, nhiều khe cắm ổ cứng, tích hợp quạt tản nhiệt lớn…..

Máy đồ hoạ chuyên nghiệp thường được trang bị VGA rời mạnh mẽ và chuyên dụng như nvidia Quadro M2000M trên các dòng CPU mới nhất thế hệ 6 hoặc M5000M…..

Trên các dòng máy đồ hoạ thường được trang bị màn hình lớn tối thiểu nhất cũng phải 14” cho các dòng chưa phải đc gọi là chuyên nghiệp, chuyên nghiệp từ 15,6” đến 18,4”… độ phân giải tối thiếu Full HD trở lên, bây giờ có màn hình lên đến 4K có điều kiện thì lên trọn màn hình này nhé!

Để làm việc tốt, người dùng nên trang bị cho máy ổ cứng SSD tốc độ cao dùng mới cho tốc độ truy cập dữ liệu nhanh.

Ram tối thiểu cho máy là 8GB, và nếu có điều kiện thì bạn có thể lên 16GB – Hoặc 32GB

 

 

Dòng máy này thường có khả năng nâng cấp thêm phần cứng như Ram, Ổ cứng, thiết bị ngoài vị….

Và lời khuyên của mình là nên trọn các dòng máy có khu vực bàn phím số để dễ nhập số liệu hơn.

Nhược điểm của dòng máy này là thường nặng và cồng kềnh.

2. Thế nào được gọi là dòng máy Gaming?

 

 

Cùng giống như dòng máy đồ hoạ chuyên nghiệp Gaming thường được trang bị khác VGA một chút đó là dòng Nvidia GTX hỗ trợ chơi game chuyên nghiệp. Tối thiểu nhất để chơi games tốt thì cũng phải GTX 860M – 970M, 980M, Có điều kiện thì GTX1050 GTX1060 GTX1070 GTX1080….

Laptop Gaming thường được trang bị phần cứng mạnh mẽ như CPU core i5 và i7 dạng chíp M hoặc QM, HQ hay HK như Core i5 4300M, i7 4910HQ, mới nhất là i5 7300HQ, i7 7700HQ, i7 7820HK… Máy vẫn có khả năng nâng cấp như với dòng máy chuyên làm đồ họa. Nhưng dòng máy gaming có điểm dường như tốt hơn là máy đang có xu thế kích thước mỏng nhẹ dần hiện nay.

Trên các dòng máy dành cho chơi game thường được trang bị màn hình lớn tối thiểu nhất cũng phải 14” cho các dòng chưa phải đc gọi là chuyên nghiệp, chuyên nghiệp từ 15,6” hay 17.3Inch… Độ phân giải sẽ gồm nhiều lựa chọn từ Full HD, Full HD IPS, 2K hay 4K. Ngoài ra ở các laptop gaming, chúng ta còn có thể lựa chọn các phiên bản có mức khung hình khác nhau như 60Hz, 120Hz, 144hz…

 

 

Với các máy laptop gaming, ngoài khả năng bạn dùng được chuyên chơi game, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó như 1 chiếc laptop làm đồ họa được. Vì khả năng ở CPU và GPU đều hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu về đồ họa cơ bản. Tuy nhiên, vì không phải là dòng card chuyên dụng của đồ họa nên thời gian render có thể kém hơn so với các laptop đồ họa chuyên dụng.

Ưu điểm hiệu năng máy mạnh mẽ, thiết kế đẹp và hầm hố, dễ nâng cấp sau này và khả năng đa dụng nhiều tiện ích công việc

Nhược điểm dòng này thường sẽ hơi nặng so với các bạn nữ. Touchpad không thực sự được chăm chút nhiều.

3. Thế nào được gọi là Laptop Doanh Nhân?


 

Laptop Doanh Nhân thương được trang bị cấu hình tốt, CPU thường được sử dụng là U dòng CPU tiết kiệm điện, không có khả năng nâng cấp, dòng máy thường không nâng cấp được Ram, chỉ có thể nâng cấp được ổ cứng…. Chỉ một số mã mới hiện nay thì có thêm khả năng nâng cấp RAM mà thôi.

Ram theo máy thường ở mức 4GB – 8GB -16GB lưu ý các bạn là lên trọn mua theo mức mình dùng nhé, vì đa số các máy không thể nâng cấp ram, hoặc chọn mã có khả năng nâng cấp máy để dễ cải thiện hiệu năng.

Vật liệu để sản xuất ra máy thường rất cao cấp, sang trọng, thiết kế máy rất đẹp, máy rất lòng mỏng trọng lượng từ 800G đến 1,6KG rất thuận tiện cho người thường xuyên phải đi lại

Laptop sẽ thường được trang bị chuẩn ổ cứng SSD tốc độ cao, dung lượng từ 128GB – 1TB.

Máy thường không được trang bị VGA rời mà chỉ card đồ họa ONBOARD giúp máy rất là mát mẻ, thời lượng pin tốt hơn.

Cụ thể, thời lượng Pin trên máy thường đạt từ 6 – 15h cả ngày bạn đi làm không cần sạc Pin.

 

 

Ưu điểm: cực mỏng và nhẹ, thiết kế trang trọng, máy chạy nhanh, thời lượng Pin tốt.

Nhược điểm: máy thường rất đắt và cấu hình được không được cao để phục vụ làm đồ hoạ hay chơi games được.

4. Thế nào là Laptop văn phòng?

 

 

Laptop văn phòng thường được trạng bị cấu hình trung bình, ram từ 2GB – 8GB, bộ vi xử lý thường là hiệu năng thấp và dòng U tiết kiệm điện như Pentium, CPU 3317U, 4200U, 6200U, 7200U….

Vật liệu sản xuất ra máy thường rẻ tiền khấu hao nhanh hơn dòng cao cấp đắt tiền.

 

 

Ổ cứng thường không được trang bị SSD mà chỉ là HDD truyền thống có tốc độ chỉ là 5400rpm mà thôi.

Laptop dòng này sẽ không được trang bị VGA rời hoặc có trang bị thì cũng là loại thấp, không được hỗ trợ đồ hoạ mạnh cho người dùng.

Độ phân giải màn hình thường thấp (1366×768), không được trang bị chống loá hoặc IPS.

Thời lượng pin sẽ ở mức trung bình. Ưu điểm của máy là rẻ tiền và khấu hao thấp hơn các dòng máy đồ hoạ và games.

Theo Võ Văn Tiên.

Gọi ngay