Chip Bảo Mật T2 Trên MacBook 2018 Của Apple Sẽ Tắt Micro Khi Nắp Máy Được Gập Xuống Để Chống Nghe Lén

Các mẫu MacBook mới phát hành trong năm nay của Apple đều được trang bị chip bảo mật T2, với mục tiêu bảo vệ người dùng.

Hiện tại, các tính năng cụ thể của T2 trong việc bảo vệ người dùng vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, theo một hướng dẫn bảo mật mới được tung ra, Apple tuyên bố rằng chip T2 sẽ tắt micro khi nắp máy được gập xuống để không một ai có thể nghe lén người dùng MacBook.

Theo Apple, đây là một tính năng phần cứng nên không có phần mềm nào có thể can thiệp và mở lại được micro. Kể cả những phần mềm có đặc quyền root hoặc có thể can thiệp vào chính phần mềm trên chip T2.

 

 

“Tất cả các mẫu Mac di động đi kèm với Chip Bảo mật Apple T2 đều có thể ngắt kết nối micro ở khía cạnh phần cứng, đảm bảo micro sẽ bị vô hiệu hóa bất cứ khi nào nắp máy được gập xuống. Quá trình ngắt kết nối này được thực hiện ở khía cạnh phần cứng và do đó không phần mềm nào, kể cả có quyền root hoặc đặc quyền truy cập hạt nhân macOS và thậm chí cả có quyền can thiệp vào phần mềm trên chip T2 cũng không thể kích hoạt lại micro khi nắp máy được gập xuống”, Apple tuyên bố.

Apple còn cho biết thêm rằng chip T2 không vô hiệu hóa webcam bởi trong trường hợp nắp máy được gập xuống webcam sẽ bị che khuất hoàn toàn.

Ngoài ra, chip T2 mới cũng có bộ xử lý đồng bộ an toàn để mã hóa dữ liệu Apple File Systeam (APFS), bảo vệ quá trình khởi động khỏi các cuộc tấn công và giữ cho dữ liệu vân tay TouchID được an toàn.

 

 

Vài năm gần đây, MacBook đã bị mã độc tấn công, không còn miễn nhiễm như trước. Năm ngoái, nhà nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle đã tìm thấy mã độc có thể kiểm soát webcam của MacBook.

Ngày càng nhiều công ty cung cấp tùy chọn chặn micro và camear trên thiết bị của họ. Ví dụ, thiết bị gọi video Portal mới ra mắt của Facebook có một nút riêng để tắt camera và micro.

Đây là bước đi đúng hướng của Apple nhằm ngăn chặn tin tặc nghe lén các cuộc trò chuyện, cuộc họp của người dùng. Tuy nhiên, người dùng MacBook lại có xu hướng gập hờ nắp MacBook chứ không gập hẳn xuống. Vì thế, để đảm bảo an toàn người dùng MacBook nên từ bỏ thói quen đó và đảm bảo nắp MacBook được đóng hẳn xuống để ngăn chặn bị nghe lén.

Gọi ngay