Cần Lưu Ý Những Gì Khi Lắp Quạt Tản Nhiệt Cho PC?

Đối với những người mới làm quen với quạt tản nhiệt cho PC, trong bài này sẽ giải thích sơ qua cho bạn về cơ chế hoạt động của quạt tản nhiệt.

Những điều cần lưu ý khi lắp quạt tản nhiệt cho PC

1. Hướng thổi

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của quạt tản nhiệt sẽ gồm ít nhất 2 quạt để đảm nhiệm 2 phần việc là thổi khí nóng ra ngoài và hút vào khí mát mới.

Trong đó, quạt hút thường sẽ được đặt ở bên cạnh và phía trên của main CPU – nơi sẽ tỏa ra nhiều nhiệt nhất. Còn quạt thổi sẽ được đặt ở đầu còn lại của CPU. 2 quạt này sẽ tạo thành một luồng khí luân chuyển để điều hòa cho nhiệt độ bên trong PC. Do đó khi lắp quạt, bạn cần chú đặt hướng thổi của quạt cho đúng.

Cách để phân biệt hướng thổi của quạt đó là xem ngay trên thân quạt, thường sẽ có mũi tên chỉ hướng thổi.

Về vị trí lắp đặt bạn có thể xem qua hình minh họa bên dưới, với màu xanh là vị trí và hướng lắp quạt hút, còn màu đỏ là quạt thổi.

2. Áp suất

Phần không khí bên trong PC là một môi trường có áp suất riêng, thường sẽ ở trong 1 trong 3 trạng thái sau:

  • Áp suất dương: Lượng khí đi vào lớn hơn lượng khí ra (nôm na là quạt hút hoạt động mạnh hơn hoạt thổi).
  • Áp suất âm: Lượng khí đi vào nhỏ hơn lượng khí ra (quạt hút yếu hơn quạt thổi).
  • Áp suất trung lập: Lượng khí đi vào tương đương lượng khí ra (2 quạt hoạt động tương đương nhau).

Thông thường, bạn nên giữ cho PC ở áp suất dương để main chip set và CPU bên trong luôn được mát, hoặc ít nhất là áp suất trung lập để chip set không bị quá nóng. Nếu gặp trường hợp áp suất âm, bạn nên điều chỉnh cho tốc độ quạt hút nhanh hơn. Còn nếu bạn chỉ có 1 quạt thì hãy dùng quạt đó làm quạt hút để đạt được áp suất dương cho PC.

Gọi ngay