Cách Xử Lí Khi Quạt Tản Nhiệt Của Máy Tính Không Chạy

Để xử lí đúng cách khi quạt tản nhiệt, ta cần xem qua các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này

Nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt không chạy

  • Bản thân quạt đang bị hỏng: bao gồm các trường hợp bị kẹt bụi bẩn hoặc bị khô dầu do lâu ngày chưa vệ sinh, nặng hơn có thể do cháy cuộn dây đồng ở lõi.
  • Mạch cảm biết nhiệt của laptop bị hỏng.

Cách xử lí khi quạt tản nhiệt không chạy

Trước hết ta cần kiểm tra quạt để có cách xử lí phù hợp.

Hãy dùng ngón tay xoay thử xem cánh quạt có quay được không. Nếu quay được nhưng bị cứng thì tức là do quạt bị khô dầu hoặc kẹt bụi bẩn. Bạn hãy lau sạch bụi bẩn, tra dầu mới cho quạt rồi lắp lại để kiểm tra.

Còn nếu cánh quạt không quay được bạn hãy dùng đồng hồ đo kim VOM để kiểm tra mạch điện tử của quạt.

Trên quạt laptop sẽ có 3 dây: 1 sợi màu đỏ là dây nhận nguồn 5V, sợi màu đen là sợi chân mass, sợi vàng có tác dụng điều khiển tốc độ quạt – để khi CPU hoặc chip VGA bị nóng thì quạt quay mạnh, nóng nhẹ hoặc không nóng thì quat sẽ không quay.

Khi sử dụng đồng hồ đo kim, bạn chỉnh để chỉnh về thang X1 ôm, que đỏ cắm vào sợi dây màu đen (chính là dây mass của quạt), còn que đen cắm vào sợi dây màu đỏ (hay còn gọi là dây 5V). Nếu lúc này quạt vẫn quay thì tức là quạt vẫn hoạt động bình thường, và thứ bị lỗi khả năng cao chính là IC cảm biến nhiệt. IC cảm biến nhiệt bị hỏng thì quạt sẽ không thể nhận ra lúc nào máy tính đang nóng nên sẽ không thể hoạt động được.

Trong trường hợp này bạn nên đem máy ra cơ sở sửa chữa để được thay IC mớ

Gọi ngay