Cách Nâng Cấp Máy Tính Tiết Kiệm Nhất

Theo thời gian chiếc máy tính của bạn đang dần trỏ nên chậm chạm. Tuy nhiên để có thể mua một chiếc máy tính mới bạn phải mất tới hàng chục triệu đồng. Vậy nên việc nâng cấp chiếc máy tính là cách tiết kiệm nhất để bạn có thể làm để vẹn cả đôi đường. Sau đây là một vài biện pháp bạn để bạn có thể tham khảo và áp dụng.

1. NÂNG CẤP Ổ CỨNG SSD

 

 

Nâng cấp ổ cứng SSD là một trong những biện pháp tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng cho chiếc máy tính của mình. Vừa tăng dung dượng lưu trữ vừa tăng tốc độ xử lý mọi tác vụ của máy. Có thể nói thay SSD sẽ khiến bạn có cảm giác rằng mình đang sử dụng một chiếc máy tính hoàn toàn mới.

Nếu trước kia giá thành của SSD khá đắt, tuy nhiên khi công nghệ phát triển giá thành và dung lượng của nó đã được cải tiến rất nhiều. Bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề giá cả nữa. Trên thị trường có khá nhiều loại nhãn hiệu, dung lượng khác nhau và giá cả cũng chênh lệch tương ứng. Một số dòng SSD giá rẻ được đánh giá cao như Samsung 850 EVO, SanDisk Ultra II…Bạn có thể thử trải nghiệm sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

2. NÂNG CẤP Ổ CỨNG HDD

Nếu nhắc đến ổ cứng SSD thì không thể không nhắc đến ổ cứng HDD. Để có thể tiết kiệm hơn ữa bạn cũng có thể chọn biện pháp nâng cấp ổ HDD dưng lượng cao hơn để cải thiện tình trạng máy tính. Một chiếc ổ cứng WD 1TB 3.5 inch 7200 vòng bây giờ chỉ có giá hơn 1 triệu đồng mà thôi, còn với gần 3 triệu đồng thì bạn hoàn toàn có thể sắm cho mình một chiếc ổ cứng HDD 3TB 5400 vòng (tốc độ chậm hơn).

Còn một loại ổ cứng nữa gọi là ổ cứng lai (SSHD), nó bao gồm một ổ cứng HDD truyền thống với dung lượng cao và kèm theo một chip nhớ flash SSD dung lượng nhỏ (khoảng vài GB) để lưu trữ cache. Tuy nhiên loại ổ này khá kém phổ biến tại Việt Nam.

Trước khi thay ổ cứng mới, bạn đọc nhớ luôn sao lưu lại dữ liệu của mình, đề phòng những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra.

3. THÊM RAM ĐỂ MÁY CHẠY ĐA NHIỆM TỐT HƠN

 

 

Nếu bạn thấy máy tính của mình gặp tình trạng xử lý đa nhiệm chậm chạp thì bạn có thể nghĩ ngay đến việc thêm RAM cho máy tính của mình. Thông thường tối thiểu nhất máy tính của bạn cũng phải được trang bị 1 thanh RAM 2GB. Tuy nhiên để có thể chạy tốt hơn bạn có thể nâng cấp lên 4GB đến 8GB để máy có thể chạy mượt mà.

Việc nâng cấp RAM cũng không quá khó khăn, giá RAM bây giờ cũng không đắt (khoảng 300 đến 400 ngàn cho loại 2GB, 400 ngàn đến gần 700 ngàn cho loại 4GB tùy hãng). Một số loại RAM được tùy biến riêng cho từng thương hiệu máy tính thường sẽ có giá đắt hơn. Hãy tìm đến các địa chỉ uy tín để có thể mua được linh kiện chất lượng với giá cả phải chăng nhất.

4. NÂNG CẤP CPU CHO MÁY TÍNH ĐỂ BÀN

Đây là biện pháp dành riêng cho máy tính destop bởi việc thay thế CPU khá phức tạp. Việc nâng cấp CPU cũng đồng nghĩa là thay luôn mainboard (bo mạch chủ), nhưng một số hãng phần cứng (như AMD) có thể không đòi hỏi việc thay cả mainboard như thường. Có một lưu ý nhỏ, bạn cần chắc chắn loại CPU mới mua sẽ tương thích với mainboard và socket hiện tại, hãy dùng CPU-Z để xem thông tin ở phần Package và lựa chọn loại CPU cho đúng.

5.  MUA BÌNH KHÍ NÉN

 

 

Nếu bạn lười vệ sinh máy, cả năm trời lượng bụi tích trữ bám bẩn sẽ là nguyên nhân gây nóng máy, máy làm việc kém hiệu quả. Vì vậy việc mua bình bình khí nén mini để vệ sinh máy tính những lúc rảnh rỗi có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng máy tính hơn, hiệu suất hoạt động cũng được cải thiện đôi chút.

Nếu xịt bình khí nén vẫn chưa cải thiện được bạn nên đưa chiếc máy tính của mình đến trung tâm bảo dưỡng để vệ sinh, tra kem tản nhiệt cho máy.

KẾT LUẬN

Trên đây là 5 biện pháp nâng cấp máy tính cực tiết kiệm mà hiệu quả. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Gọi ngay