Cách Chọn Chuột Máy Tính Phù Hợp Nhất Với Bạn

Chuột máy tính tuy là một trong những phụ kiện nhỏ bé nhưng nó lại giúp bạn rất nhiều nâng cao hiệu quả công việc. Vì vậy việc chọn mua một sản phẩm phù hợp và ưng ý rất quan trọng. Bạn cần chú ý đến 6 điều sau.

1. KÍCH CỠ VÀ KIỂU DÁNG CHUỘT MÁY TÍNH

 

 

Mỗi người có một cỡ tay khác nhau, có người có cỡ tay nhỏ, có người lại có cỡ tay to. Vì vậy nên khi chọn chuột bạn cần chọn kích thước của chuột phù hợp với tay bạn sử dụng để bạn có thể sử dụng chuột thoải mái nhất.

Các nhà sản xuất cũng đã nghiên cứu và cho ra những sản phẩm có kích thước trung bình phù hợp với nhiều người sử dụng. Vì vậy để có thể cảm nhận rõ nhất bạn nên thử và trải nghiệm thực tế.

Ngoài ra nếu bạn thường xuyên phải sử dụng chuột nên chọn những con chuột có độ cao trên 3cm sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn, giảm cảm giác mỏi cổ tay. Hãy chọn những con chuột máy tính có dáng ôm lòng bàn tay bạn sẽ dễ dàng sử dụng hơn.

2. THÓI QUEN SỬ DỤNG CHUỘT

Đây là yếu tố thứ 2 bạn cần quan tâm khi chọn chuột máy tính. Thói quen sử dụng chuột của mình ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Bạn hãy tham khảo ngay 3 loại mà người dùng hay sử dụng nhất dưới đây để xem mình thuộc loại nào nhé.

Palm grip: Đây là cách dùng truyền thống nhất, người dùng thường đặt cả bàn tay ôm trọn lấy chuột. Nếu bạn thuộc trong tuýp người dùng này bạn nên chọn các loại chuột to, có thân dài và trọng lượng phân bố đều.

Claw grip: Đây là thói quen cầm chuột tiếp xúc bằng 6 điểm, bao gồm 5 đầu ngón tay và một ít ở lòng bàn tay, những ngón tay click chuột sẽ tào thành hình vòm. Với các dùng này bạn nên chọn các dáng chuột to, phần đế cao hơn 3cm, dáng thon dài sẽ thuận tiện nhất.

Fingertip grip: đây là cách dùng chuột toàn bộ bằng ngón tay, không tiếp xúc chuột với lòng bàn tay. Cách dùng này sẽ khiến tay bạn mau mỏi. Chính vì vậy bạn nên sử dụng loại chuột có thân nhỏ và nút bấm dài để thuận tiện cho thao tác.

Với những sản phẩm hiện đại, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và thiết kế thêm những quả nặng để mang lại cảm giác chuột nặng hơn cho người dùng cảm giác di chuột “đầm” hơn. Bên cạnh đó những chân đế chuột và các sản phẩm hỗ trợ đi kèm như bàn di thiết kế đặc biệt hỗ trợ cho cảm giác di và tốc độ di chuột tốt hơn.

3. LỰA CHỌN LOẠI CHUỘT MÁY TÍNH PHÙ HỢP

 

Trên thị trường hiện nay có 3 loại chuột để cho bạn lựa chọn:

Chuột cảm biến cơ: Đây là loại chuột máy tính cơ bản nhất có gắn một viên bi ở mặt dưới và một con lăn. Việc di chuột kéo theo việc chuyển động của 2 chi tiết trên từ đó chuột sẽ xác định vị trí được nhờ những chuyển động cơ này. Tuy nhiên hiện nay, loại chuột này đã bị thay thế bởi các loại chuột khác hiện đại và tốt hơn.

Chuột quang LED: Đây là loại chuột khá phổ biến với một đèn LED được trang bị bên dưới chuột sẽ chiếu xuống bề mặt bên dưới. Sau đó một cảm biến video sẽ chụp lại ảnh của bề mặt dược đèn LED chiếu sáng chuyển dữ liệu đến bộ vi xử lý sẽ xử lý hình ảnh để tính toán khoảng cách di chuyển của chuột.

Chuột laser: Đây là loại chuột có nguyên tắc hoạt động tương tự như chuột quang LED nhưng có độ nhạy cao hơn và sử dụng được trên nhiều bề mặt hơn.

Giá của chuột cảm biến cơ rẻ nhất sau đó đến chuột quang Led sau đó là đến chuột laser. Tùy theo điều kiện và nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

4. LỰA CHỌN CHUỘT CÓ DÂY HAY KHÔNG DÂY

 

 

Ngoài cách phân loại dựa trên nguyên tác hoạt động trên thì người ta cũng chia chuột máy tính thành hai loại: chuột có dây và chuột không dây dựa trên thiết kế bên ngoài. Hãy cùng khám phá xem chúng ta nên lựa chọn sản phẩm nào trong hai loại này nhé:

Chuột không dây:

* Ưu điểm:

Tiện dụng, không dây rợ lằng nhằng

Có thể sử dụng trong khoảng cách xa hơn chuột dây.

* Nhược điểm:

+ Tốc độ phản hồi chậm hơn so với chuột dây do đường truyền. Vì vậy đây không phải loại chuột mà các game thủ yêu thích và lựa chọn.

+ Đường truyền tín hiệu có thể bị nhiễu nếu các thiết bị như điện thoại di động hay các bộ phát sóng wifi, vì chúng đều sử dụng cùng 1 tần số vô tuyến.

+ Sử dụng pin nên cần chú ý thay pin thường xuyên

Chuột dây vẫn là loại chuột được nhiều người lựa chọn bởi các ưu điểm sau:

+ Tốc độ phản xạ nhanh hơn chuột không dây

+ Giá thành rẻ hơn, tiết kiệm chi phí

+ Đa dạng mẫu mã cho bạn lựa chọn

+ Sử dụng bền bỉ hơn

5. CHỨC NĂNG TRÊN CHUỘT MÁY TÍNH

Với những nhu cầu đặc biệt sử dụng cho công việc hay chơi game chuyên nghiệp bạn nên trang bị cho mình 1 chuột máy tính chuyên dụng. Không chỉ được thiết kế với 2 nút cơ bản nữa các loại chuột được trang bị nhiều nút chức năng trên chuột như các nút bấm quan back/forward, hay nút copy/paste chẳng hạn. Việc gán những nút bấm nhanh này có thể mang đến hiệu suất làm việc cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng đáp ứng những nhu cầu sử dụng bình thường chi cần sử dụng những loại chuột cơ bản với chi phí rẻ.

6. ĐỘ NHẠY CỦA CHUỘT

 

 

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng. Độ nhạy này được tính bằng đơn vị DPI (dots per inch), khi DPI càng cao thì độ nhạy của chuột càng lớn. Các loại chuột tầm trung hiện nay thường đạt DPI khoảng 1200DPI. với các loại chuột cao cấp thì chỉ số này có thể cao hơn.

Khi đi mua chuột máy tính bạn nên chú ý đến. Đặc biệt khi bạn làm công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cao như thiết kế hoặc chơi game thì yếu tố này hết sức quan trọng. Hãy đầu tư cho mình 1 người bạn đồng hành chất lượng nhé.

KẾT LUẬN

Trên đây là kinh nghiệm chọn mua chuột máy tính được chúng tôi đúc kết. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn trong quá trình lựa chọn được một sản phẩm ưng ý. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. 

Gọi ngay