AMD Ryzen APU Raven Ridge: Bộ Vi Xử Lý Có Card Đồ Họa Tích Hợp Mạnh Nhất Thế Giới

Ryzen APU Raven Ridge thuộc series 2000 đã chính thức ra mắt, đánh dấu sự mở đầu cho chuỗi vi xử lý thế hệ mới của AMD sẽ ra mắt trong năm 2018 này. Đây cũng là là 2 APU đầu tiên của AMD sử dụng nhân đồ họa tích hợp Radeon Vega cụ thể là với Ryzen 3 2200G sẽ được trang bị Radeon Vega 8 và Ryzen 5 2400G sẽ được trang bị Radeon Vega 11.

 

Về hình thức thì 2200G và 2400G sẽ vẫn giữ nguyên ngoại hình như các phiên bản thuộc series 1000 trước đó không có gì thay đổi vì thế nên chúng tôi sẽ đi trực tiếp đến phần test hiệu năng của chiếc CPU này.

 

Cấu hình thử nghiệm:

Main: MSI B350i PRO AC

CPU: AMD Ryzen 5 2400G with Radeon VEGA 11

RAM: G.skill Flare X DDR4 16Gb bus 3200 MHz

SSD: Plextor S3C 256Gb

PSU: Thermaltake Smart SE 630W

 

Giải mã cấu hình thử nghiệm

Ở đây chúng tôi đã chọn MSI B350i PRO AC để thực hiện đúng tinh thần là build chiếc máy tính nhỏ gọn và đơn giản nhất không cần đến VGA. Chính vì thế nên một chiếc bo mạch chủ ITX là quá hợp lý cho yêu cầu này. Và chúng tôi cũng cho rằng định hướng của AMD cho những vi xử lý này là để phục vụ những chiếc máy tính nhỏ gọn đó. Tiếp đến chúng tôi lựa chọn G.Skill Flare X DDR4. Sở dĩ kit RAM này lọt vào tầm ngắm vì nó có dòng chữ “Compatible with AMD”. Điều này đảm bảo cho hệ thống được tối ưu nhất, tránh những trường hợp xung đột phần cứng do không tương thích dẫn đến hiệu năng thử nghiệm bị kém đi.

 

Bài test 1: Sức mạnh của CPU 4 cores 8 threads

 

Sử dụng Cinebench R15, chúng tôi thu được điểm số là 843cb. Kết quả này có vẻ khiên tốn hơn kết quả thử nghiệm với vi xử lý của Intel trong cùng tầm giá là Core i5-8400 (950cb). Kết quả này tuy không được thuyết phục cho lắm nhưng dù sao đây cũng không phải đích đến của những người mua APU.

Bài test 2: Radeon Vega 11 có thực sự đáng giá

 

3DMark luôn là bài test ưa thích của chúng tôi mỗi khi cần thử nghiệm sức mạnh đồ họa. Cũng khá sát với dự đoán, Radeon Vega không đủ năng lực để thử bài test Fire Strike dành cho các PC Gaming cấu hình cao do lượng VRAM khá thấp, tuy nhiên thì bài test Sky Diver cho các máy tầm trung thì hoàn toàn có thể chạy được do chỉ yêu cầu 512Mb bộ nhớ. Chất lượng bài test khá ổn định và kết quả thì được xếp ngang hàng với những hệ thống sử dụng Intel Core i5 có card đồ họa từ GTX 750Ti đến GT 1030. Có vẻ như Radeon Vega có vi xử lý khá là mạnh mẽ.

 

Bài test 3: Kết quả đã rõ ràng

 

Chúng tôi đã háo hức thử nghiệm một số game có đồ họa 3D đẹp mắt như Dying Light, Doom v.v thì khả năng gồng gánh hệ thống của 2400G là không thể chấp nhận được, FPS dưới 30 khiến game bị giật, lag, xé hình khá là tức mắt nên chúng tôi đã dừng lại ngay lập tức mà không còn hi vọng gì thêm.

Đổi lại với những tựa game online, đặc biệt là game Moba như Leagues of Legends hay Dota2 với setting cao nhất thì kết quả là khá là khả quan với FPS thường xuyên ổn định ở mức 100 FPS ngay cả trong những pha combat với nhiều hiệu ứng xảy ra thì APU vẫn làm tròn nhiệm vụ.

Tổng kết:

 

Rõ ràng là khi vi xử lý Ryzen 1000 series không được trang bị đồ họa tích hợp để xuất hình ảnh, còn AMD A8 với Bristol Ridge thì lại tỏ ra hơi yếu thế so với các sản phẩm của đối thủ Intel thì Ryzen Raven Ridge lại xứng đáng để Intel phải lo ngại vì đây là một lựa chọn quá đỗi thích hợp cho các hệ thống máy tính Mini không sử dụng card đồ họa. Một mặt, Raven Ridge có thể giải quyết được khả năng tính toán của hệ thống với 4 nhân và 8 luồng xử lý, mặt khác Radeon Vega với 11 nhân xử lý đồ họa cũng làm cho Intel UHD 630 phải dừng lại ở phía sau mà hít khói. Thật là đáng tiếc bởi VRAM của Radeon Vega quá ít ỏi nên không thể giúp nó thay thế được những chiếc card đồ họa rời. Nhưng nếu đặt những chiếc APU này vào các Mini PC, HTPC hay PC Gaming giá siêu rẻ thì Intel hoàn toàn không thể theo kịp.

Gọi ngay