5 Nhiệm Vụ Bạn Nên Thường Xuyên Làm Trên Hệ Điều Hành Windows

Về cơ bản, hệ điều hành Windows khá mượt mà trong những ngày đầu khi bạn sử dụng máy. Tuy nhiên, càng về sau này, nó lại phát sinh khá nhiều rắc rối khiến máy bạn chạy chậm lại. Do đó, chúng ta cần phải bảo trì máy liên tục để máy hoạt động trở nên hiệu quả và mượt mà hơn.

1. Cập nhật Windows và phần mềm

 

Giữ cho máy tính của bạn luôn cập nhật là một trong những nhiệm vụ bảo trì Windows cơ bản nhưng quan trọng nhất. Windows 10 rất tốt về việc tự cập nhật, nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn nên kiểm tra. Windows sẽ cho bạn biết nếu nó tìm thấy bất kỳ bản cập nhật nào và sẽ tự động cài đặt chúng. Nếu có sẵn phiên bản Windows mới, bạn cũng có thể quyết định có cài đặt nó hay không.

Bạn có thể kiểm tra cập nhật trên hầu hết các phần mềm bằng cách truy cập Trợ giúp >> Kiểm tra cập nhật hoặc Tùy chọn >> Kiểm tra cập nhật.

2. Sao lưu dữ liệu

 

Sao lưu dữ liệu là một phần quan trọng của bảo trì thường xuyên. Nếu không, bạn có thể vô tình bị mất dữ liệu nếu PC của bạn bị lỗi. Hầu hết các phần mềm sao lưu hiển thị cho bạn trạng thái hoặc thời gian sao lưu cuối cùng ngay trên màn hình chính. Nếu bạn sử dụng bản sao lưu lịch sử tệp trong Windows, hãy đi tới Cài đặt >> Cập nhật & Bảo mật >> Sao lưu và chọn Tùy chọn khác để xem thời gian sao lưu gần đây nhất.

3.Thực hiện quét bảo trì Windows

Là một phần của việc duy trì Windows 10, thỉnh thoảng bạn nên thực hiện một vài lần quét để đảm bảo không có vấn đề gì bạn bỏ qua. Một trong số đó là quét virus. Bạn hy vọng sử dụng một chương trình chống vi-rút rắn, sẽ tự động quét. Nhưng đó là một ý tưởng tốt để có được ý kiến ​​thứ hai từ một chương trình chống phần mềm độc hại chuyên dụng thỉnh thoảng. Malwarebytes là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cho việc này.

 

Phiên bản miễn phí chỉ cho phép bạn quét theo yêu cầu, nhưng đó là tất cả những gì bạn cần cho việc kiểm tra không thường xuyên. Hy vọng, nó không tìm thấy bất cứ thứ gì trên hệ thống của bạn, nhưng nó đáng để dành thời gian vì nó sẽ tìm thấy những gì phần mềm chống vi-rút khác không có. Thỉnh thoảng bạn cũng nên thực hiện quét SFC. Lệnh này, viết tắt của System File Checker, là một tiện ích bảo trì Windows để kiểm tra các tệp hệ thống bị hỏng và sửa chữa chúng nếu cần.

4. Kiểm tra kỹ các cài đặt quan trọng

 

Dòng cập nhật thường xuyên của Windows 10 có nghĩa là nó luôn thay đổi. Mặc dù điều này mang lại rất nhiều tính năng tuyệt vời, nhưng điều đó cũng có nghĩa là Windows có nhiều cơ hội hơn để giới thiệu các tùy chọn mới khó hiểu ảnh hưởng đến cách máy tính của bạn hoạt động. Sau khi bạn cài đặt một bản cập nhật lớn, bạn nên kiểm tra các cài đặt mới và đảm bảo rằng chúng được thiết lập theo cách bạn muốn. Và nếu bạn chưa bao giờ thực sự lao vào bảng điều khiển.

5. Vệ sinh phần cứng của bạn

 

Trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên bỏ ra chút thời gian để vệ sinh phần cứng máy của mình. Ít nhất bạn nên lau bàn phím và màn hình của bạn, và làm sạch bụi khỏi máy tính của bạn, một vài lần mỗi năm. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp hạn chế bụi tối đa, chánh làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của chính chiếc lasptop hay PC của mình.

Gọi ngay