4 Công Cụ Chẩn Đoán Và Ngăn Ngừa Lỗi HDD

CrystalDiskInfo

 

 

CrystalDiskInfo là một tiện ích không chỉ hỗ trợ các ổ đĩa gắn trong như HDD và SSD, mà còn có thể dùng để kiểm tra các thiết bị lưu trữ gắn ngoài sử dụng chuẩn giao tiếp USB và IEEE1394. Công cụ này hoạt động dựa trên dữ liệu S.M.A.R.T. (Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology) được cung cấp từ ổ cứng HDD tương thích. Nó có thể hiển thị cả thông tin cơ bản lẫn cao cấp của ổ đĩa, đồng thời luôn luôn chạy ở chế độ nền để theo dõi, chẩn đoán và báo cáo nhanh tình trạng hiện tại của bộ lưu trữ trong hệ thống. Các thông tin này bao gồm nhiệt độ, lỗi trong quá trình đọc/ghi và các công cụ quản lý điện năng. CrystalDiskInfo là phần mềm mã nguồn mở và có thể tải về hoàn toàn miễn phí.

HD Tune

 

 

HD Tune được biết đến như là một công cụ benchmark thiết bị lưu trữ khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, phần mềm này cũng cung cấp nhiều tùy chọn để chẩn đoán tình trạng và quét lỗi của HDD, SSD hay USB flash. Về cơ bản, HD Tune cũng sử dụng công nghệ dựa trên dữ liệu S.M.A.R.T. để chẩn đoán và phát hiện lỗi trên HDD. Phần mềm có thể quét toàn bộ bề mặt của ổ cứng để kiểm tra, dò tìm lỗi, sau đó hiển thị kết quả các vùng phân biệt theo màu sắc để người dùng dễ nhận biết. Ứng dụng cũng bao gồm tính năng theo dõi nhiệt độ HDD theo thời gian thực. HD Tune là phiên bản miễn phí và ít tính năng hơn so với bản đầy đủ HD Tune Pro được cung cấp có tính phí.

HDD Health

 

 

HDD Health là một sản phẩm tương tự có thể giúp bạn dự đoán và ngăn ngừa lỗi cho ổ đĩa cứng. Về cơ bản, HDD Health là công cụ để theo dõi, kiểm tra “sức khỏe” của ổ cứng trong hệ thống máy tính. Nó cũng bao gồm các công cụ chẩn đoán tiên tiến như các tiện ích S.M.A.R.T. khác. Chương trình sẽ chạy nền để theo dõi và hiển thị tình trạng của ổ đĩa, thông báo ngay lập tức mỗi khi có vấn đề xảy ra. HDD Health cung cấp 2 cột thông tin về nhiệt độ theo thời gian thực, đồng thời cũng cho biết tình trạng về sức khỏe của thiết bị lưu trữ. Các chỉ số đều thể hiện đơn giản bằng một con số tỷ lệ phần trăm. Nếu 1 trong 2 cột mức thông báo màu đỏ, nghĩa là bạn cần có biện pháp để sửa chữa ổ cứng máy tính ngay lập tức.

HDD Scan

 

 

HDD Scan hỗ trợ người dùng kiểm tra, đo nhiệt độ và hiển thị các thông số khác trên ổ cứng máy tính. Với công nghệ S.M.A.R.T. được tích hợp trong chương trình, ổ cứng của bạn sẽ được kiểm tra một cách hiệu quả và chính xác nhất. HDD Scan không chỉ bao gồm nhiều tiện ích chẩn đoán mà còn cung cấp nhiều chế độ thử nghiệm cao cấp, chẳng hạn như khả năng đọc, ghi và xóa theo tuyến tính. Giao diện của phần mềm được thiết kế khá đơn giản và dễ hiểu nên mọi người dùng kể cả những người ít kinh nghiệm về máy tính cũng có thể sử dụng được. 

Gọi ngay